0914 348 397
Mr.Tuấn Thành

Cách khắc phục lỗi tiếp địa hay lỗi chạm đất ( ground fault, earth fault)

Ai đã thi công lắp đặt hệ thống báo cháy chắc cũng đã từng gặp qua lỗi tiếp địa ground fault hay earth fault và cũng đã phải khổ sở như thế nào để xử lý lỗi này.
Vậy lỗi tiếp địa là gì? Cách khắc phục làm sao nhanh chóng?

Lỗi tiếp địa là gì ?

Các hệ thống báo cháy hiện đại ngày nay luôn thiết kế mạch kiểm tra chạm dây từ hệ thống báo cháy sang các hệ thống khác hay chạm xuống đất. Mục đích của việc này là nhằm bảo vệ an toàn cho hệ thống báo cháy, đảm bảo hệ thống báo cháy hoạt động tin cậy, giảm thiểu các hư hỏng do ảnh hưởng của các hệ thống khác.
Ví dụ có một dây của hệ thống báo cháy chạm vào khung xương trần nhà chẳng hạn, tủ sẽ báo lỗi, nếu chung ta không khắc phục, chẳng may điện chiếu sáng trên trần nhà cũng chạm vào khung xương trần nhà thì hậu quả là tủ báo cháy sẽ hỏng ngay lập tức.
Ngoài ra trên các mạch điện của tủ luôn được bảo vệ chống xung điện lan truyền, trong trường hợp tủ không chạm đất nhưng nếu có sét lan truyền hay phóng điện từ các hệ thống có điện áp cao sang hệ thống báo cháy thì sẽ xảy ra hư hỏng trên tủ và tủ cũng sẽ báo lỗi này.
Hệ thống tiếp địa không tốt như bị hỡ tiếp địa, điện trở tiếp địa cao cũng gây ra lỗi này.
Lỗi này được phát hiện trên cả hệ thống địa chỉ lẫn hệ thống zone thông thường, đối với mỗi hệ thống sẽ có những ảnh hưởng khác nhau như:

Cháy tủ nếu chạm vào nguồn điện áp cao.

Nhiễu loạn quá trình truyền nhận dữ liệu từ các thiết bị địa chỉ về tủ, gây ra rất nhiều lỗi không xác định đối với hệ địa chỉ. Nên thông thường khắc phục lỗi này trước khi khắc phục các lỗi khác để giảm thiểu công sức cho người thi công.

Rò rỉ dòng điện từ tủ ra bên ngoài gây quá dòng cho tủ hay các mạch kiểm tra trên tủ.

Và chắc chắn một điều không mong muốn là còi buzer trên tủ liên tục kêu rất khó chịu, tủ báo lỗi và người sử dụng liên tục gọi bạn.

Cách khắc phục lỗi tiếp địa hay lỗi chạm đất ( ground fault, earth fault)

Như đã nói trên, lỗi này có 3 nguyên nhân:

1. là mạch dập xung các ngõ vào ra trên tủ hỏng.

2. là dây hệ thống báo cháy chạm vào các hệ thống khác, chạm vào khung xường trần nhà, chạm đất,….

3. là hệ thống tiếp địa nối vào hệ thống báo cháy không tốt.
Vấn đề trước tiên chúng ta cần xác định nguyên nhân nào gây ra lỗi này để khắc phụ. Quy trình xác định lỗi này như sau:

Tháo bỏ lần lược các dây kết nối vào tủ như dây loop, nguồn 24VDC, chuông với hệ địa chỉ, dây zone, nguồn 24VDC cấp ra bên ngoài, chuông với hệ thường. Vừa tháo vừa quan sát lỗi ground fault trên tủ xem còn xuất hiện nữa hay không, thông thường lỗi này thể hiện bằng 1 đèn báo lỗi. Nếu dây nào tháo ra mà tủ hết báo lỗi, chạm vào tủ gây báo lỗi thì bạn may mắn đã tìm dây nào bị lỗi.
Việc còn lại là đi kiểm tra xem dây này chạm vào đâu bằng cách tách từng đoạn kiểm tra, ví dụ như zone này 25 đầu báo, tách 12 đầu cuối ra, nối vào tủ, nếu hết nghĩa là đoạn này không chạm, nếu không hết thì chạm trong đoạn này, rồi lại tiếp tục tách làm đôi đoạn chạm ra, cứ thế xác định chạm ở đâu. Việc này rất cực nhưng không còn cách nào khác, bởi vậy dây là lỗi làm đau đầu các anh em thi công.

Nếu đã tháo hết tất cả các dây dẫn kết nối vào tủ mà tủ vẫn báo lỗi thì tiếp tụ tháo dây tiếp đại của tủ, nếu hết thì lỗi từ dây tiếp địa gây nên còn vẫn không hết thì mạch dập xung trên tủ đã hỏng
Bạn chỉ còn cách tháo tủ gửi về Nhật Nam để kiểm tra xem lỗi xảy ra ở mạch nào trên tủ và sửa chữa. Sau khi kiểm tra sẽ xác định lỗi ở mạch nào và hướng dẫn bạn khắc phục.

Chi Tiêu Hiệu Quả

Đa dạng sản phẩm và dịch vụ Chất lượng cao với giá ưu đãi

An Tâm Khi Mua Sắm

Sản phẩm, hàng hóa chính hãng Thanh toán tiện lợi

Dịch Vụ Chu Đáo

Giao hàng nhanh trong 24h Hotline phục vụ cả T7 và CN