0914 348 397
Mr.Tuấn Thành

Sau vụ giết cả gia đình ở Bắc Giang: Tiệm vàng tăng cường “phòng thủ”

Sau vụ giết cả gia đình ở Bắc Giang: Tiệm vàng tăng cường “phòng thủ”

Vụ giết, cướp vàng chấn động xảy ra tại Bắc Giang rạng sáng 24/8, hung thủ đã giết chết cả gia đình 3 người, chặt tay một cháu bé. Tuy không phải xảy ra tại Hà Nội nhưng vụ thảm sát này đã khiến các chủ tiệm vàng giật mình lo sợ.

Các tiệm kinh doanh vàng cần tăng cường khả năng tự bảo vệ. (Ảnh: Cơ quan CSĐT – CA tỉnh Bắc Giang khám nghiệm hiện trường).

Ngày 26/8, khảo sát qua một số tiệm vàng trong địa bàn Hà Nội, chúng tôi nhận thấy đã có sự hiện diện của một số tờ rơi “Những điều cần biết về phòng chống tội phạm ở các cơ sở kinh doanh chế tác vàng, bạc, đá quý và các chi nhánh quỹ tiết kiệm, ngân hàng”. Đây là một trong những giải pháp của Phòng Cảnh sát hình sự, CA TP. Hà Nội sau vụ giết người cướp của man rợ trên.

Trao đổi với PV, thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), CA Hà Nội cho biết, địa bàn Thủ đô đảm bảo khá tốt việc phòng chống tội phạm trộm cướp vàng. Ngay sau vụ việc ở Bắc Giang, PC45 đã có công văn về tận các huyện, xã để tăng cường an ninh phòng chống loại tội phạm này.

Tuy nhiên, theo đánh giá của thượng tá Đào Thanh Hải, công tác tự bảo vệ tại những tiệm vàng vào thời điểm vắng người giao dịch còn chưa tốt. Các chủ tiệm vàng vẫn còn chủ quan, lơ là với việc bảo đảm an ninh. Tài sản tiền, vàng, đá quý… của các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vẫn còn để tại những vị trí sơ hở, dễ lấy, tập trung với số lượng lớn.

Nhiều cơ sở kinh doanh vàng không sử dụng loại kính 3 lớp không bị vỡ vụn khi đập; việc giao dịch với số lượng lớn ngay tại quầy. Mặt khác, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vẫn chưa nhận thức được việc cần phải lắp đặt các thiết bị an ninh như camera hoặc có lắp đặt nhưng thiết bị không phù hợp, chất lượng kém, không đảm bảo công tác điều tra khi có vụ việc xảy ra. Đặc biệt, hệ thống báo động chống cướp còn rất thiếu.

Theo đánh giá của PC45, CA Hà Nội, trước khi gây án tội phạm thường theo dõi, tìm hiểu kỹ các mục tiêu, quy luật đi lại, khi gây án chúng thường có từ 2 người trở lên, sẵn sàng chống đối quyết liệt khi bị phát hiện. Đặc biệt, trong thời gian gần đây tội phạm thường chọn buổi trưa buổi chiều tối sau 18 giờ, hoặc rạng sáng là những lúc chủ tiệm vàng sơ hở hoặc vắng người để ra tay.

Thượng tá Đào Thanh Hải cho biết, một trong những giải pháp Phòng cảnh sát điều tra hình sự tuyên truyền với các chủ tiệm vàng là không trưng bày nhiều vàng bạc, đá quý tại quầy vào buổi trưa và sau 18h; có thiết bị báo động, camera, két sắt, mở đường dây nóng đến trụ sở CA phường và có biển cảnh báo cho khách hàng; bố trí lực lượng bảo vệ, ghi chép các thông tin trong ca trực phản ánh các biểu hiện nghi vấn, không bình thường; khi chuyển tiền, vàng với số lượng lớn phải dùng xe ô tô chuyên dụng.

Theo Tử Yến

Thế Thao&Văn Hóa

Chi Tiêu Hiệu Quả

Đa dạng sản phẩm và dịch vụ Chất lượng cao với giá ưu đãi

An Tâm Khi Mua Sắm

Sản phẩm, hàng hóa chính hãng Thanh toán tiện lợi

Dịch Vụ Chu Đáo

Giao hàng nhanh trong 24h Hotline phục vụ cả T7 và CN